Ủy ban nhân dân tỉnh hải dưƠNGtải về 0.67 Mb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu23.07.2016
Kích0.67 Mb.
#2154
  1   2   3   4


ỦY BAN NHÂN DÂN

TỈNH HẢI DƯƠNG


Số: 49 /BC-UBNDCỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hải Dương, ngày 03 tháng 7 năm 2014


BÁO CÁO

Kết quả công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2014


Thực hiện Quyết định số 67/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao tại Công văn số 1135/BNG-CNV-m ngày 10/6/2014 về việc báo cáo kết quả công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2014 của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,

UBND tỉnh Hải Dương báo cáo kết quả công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2014 và dự kiến hoạt động 6 tháng cuối năm 2014 cụ thể như sau: 1. Tình hình chung, bối cảnh chung:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Hải Dương đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cụ thể: kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nội địa ước đạt 61% dự toán năm; giá trị hàng hóa xuất khẩu ước tăng 39,1% so với cùng kỳ năm trước; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Trong bối cảnh từ đầu tháng 5/2014, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở biển Đông thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta kéo theo nhiều vụ việc có diễn biến phức tạp, cũng như các địa phương khác, tỉnh Hải Dương luôn đề cao cảnh giác với âm mưu của các thể lực thù địch trong và ngoài nước, chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, quốc phòng và dập tắt kịp thời các vụ việc có dấu hiệu phức tạp.

 1. Kết quả triển khai công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2014:

 1. Công tác tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào:

  1. Đoàn ra:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành 37 Quyết định và 14 Công văn cử, cho phép cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài; cụ thể như sau:

 • Tổng số đoàn và cá nhân đi nước ngoài: 51.

 • Số đoàn sử dụng ngân sách nhà nước hoặc một phần kinh phí trích từ ngân sách nhà nước: 12.

 • Số đoàn đi theo kinh phí được đài thọ: 15.

 • Số đoàn đi theo kinh phí tự túc hoặc từ các nguồn kinh phí khác: 24.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương thực hiện tiết kiệm, hiệu quả, chủ động cắt giảm đoàn đi công tác nước ngoài theo Công văn số 1057/VPCP-HTQT ngày 13/12/2013 của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Hải Dương đã quán triệt đến các đơn vị trong tỉnh về việc tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài phải đảm bảo yếu tố thiết thực, hạn chế việc sử dụng ngân sách Nhà nước. Kết quả số đoàn đi công tác nước ngoài có sử dụng kinh phí Nhà nước đã giảm 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Mục đích các chuyến đi công tác nước ngoài của các đoàn do ngân sách nhà nước hỗ trợ chủ yếu là: kêu gọi đầu tư nước ngoài, tham dự các hoạt động tại địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh, học tập tập kinh nghiệm quản lý trên các lĩnh vực được chú trọng và tham gia các đoàn công tác do Trung ương tổ chức.

Tỉnh Hải Dương đã tổ chức các đoàn công tác của các lãnh đạo cấp cao với số lượng đoàn và mục đich đúng theo Kế hoạch tổ chức đoàn ra năm 2014 đã báo cáo Bộ Ngoại giao vào cuối năm 2013, cụ thể:

- Đoàn công tác của tỉnh gồm 14 người do ông Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn đi công tác tại Ấn Độ vào tháng 4/2014 để bàn chương trình hợp tác, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh theo Công điện mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Kinh phí: Do Ngân sách tỉnh đảm bào.

- Đoàn công tác của tỉnh gồm 10 người do ông Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đi khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm về kỹ thuật phát triển cơ sở hạ tầng tại Australia và New Zealand vào tháng 6/2014 theo Thư mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và New Zealand. Kinh phí: Do phía mời đài thọ.

Theo Kế hoạch đã xây dựng, trong Quý I hoặc Quý II/2014, tỉnh Hải Dương sẽ cử Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh sang thăm hữu nghị tỉnh Viêng Chăn (CHDCND Lào) nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 địa phương. Tuy nhiên, tỉnh chưa bố trí được Đoàn đi Lào trong thời gian trên, dự kiến chuyến đi sẽ được tổ chức vào thời gian phù hợp trong 6 tháng cuối năm 2014.


  1. Đoàn vào:

Tính đến ngày 20/6/2013, tỉnh Hải Dương đã đón tiếp trên 20 đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh. Mục đích chủ yếu của các chuyến thăm là: giao lưu hữu nghị; khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư; giao hữu thể thao; các nhóm tình nguyện viên, giảng viên, chuyên gia, phóng viên nước ngoài đến hoạt động và một số đoàn của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Tiêu biểu là các chuyên thăm của các Đoàn: • Đoàn đại biểu thành phố Suwon (Hàn Quốc) – địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Hải Dương - sang dự Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc và làm việc với tỉnh vào giữa tháng 02/2014.

 • Đoàn Đại sứ quán Cuba và các cán bộ, sinh viên, học sinh Cuba đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam đến dự Lễ kỷ niệm 53 năm Chiến thắng Hi-rôn tổ chức tại tỉnh Hải Dương vào tháng 4/2014.

 • Đoàn Đại sứ các nước Châu Phi tại Việt Nam đến thăm và làm việc với tỉnh vào đầu tháng 6/2014.

Các chuyến thăm và làm việc của các đoàn khách nước ngoài tại địa phương đều được đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định về lễ tân ngoại giao và đạt kết quả tốt.

 1. Công tác tổ chức và quản lý các thoả thuận quốc tế:

Về công tác tổ chức, quản lý và tình hình triển khai các Thoả thuận quốc tế đã ký kết, UBND tỉnh Hải Dương đã cung cấp thông tin cụ thể tại Báo cáo số 45/BC-UBND ngày 27/6/2014 gửi Bộ Ngoại giao và Vụ Luật pháp & Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao.

Sau đây, UBND tỉnh Hải Dương báo cáo khái quát lại như sau:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Hải Dương không ký kết văn bản thoả thuận quốc tế nào.

Hiện nay, tỉnh duy trì việc thực hiện các Thoả thuận đã ký với các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị, cụ thể như sau:

+ Với tỉnh Viêng Chăn (CHDCND Lào): theo Văn bản hợp tác từ năm 1984 và khoảng từ năm 2000 trở lại đây, cứ 2 năm một lần, hai địa phương lại ký kết Văn bản hợp tác bổ sung với những nội dung cụ thể cho từng giai đoạn;

+ Với thành phố Montreuil (CH. Pháp): theo Văn bản hợp tác hữu nghị ký ngày 25/10/2001;

+ Với thành phố Suwon (Hàn Quốc): theo Văn bản thỏa thuận về Quan hệ hữu nghị và hợp tác ký ngày 13/7/2004;

+ Với tỉnh Seine-Saint-Denis (CH. Pháp): theo Thỏa thuận hợp tác ký ngày 25/5/2006 và Văn bản ghi nhớ kết quả thảo luận về chương trình hợp tác giữa Hải Dương và tỉnh SSD năm 2013 và những năm tiếp theo.

Tính đến nay, các nội dung ký kết hợp tác với tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Seine-Saint-Denis vẫn được duy trì và thực hiện hiệu quả. Đối với thành phố Suwon, việc hợp tác mới chỉ dừng ở mức độ trao đổi các đoàn thăm hữu nghị, giao lưu văn hóa, du lịch và thể thao. Hai bên đang tích cực xúc tiến tìm hiểu, khảo sát để có ký kết hợp tác về kinh tế và thương mại trong tương lai. Đối với thành phố Montreuil, từ năm 2010 đến nay, hai địa phương chỉ duy trì quan hệ hữu nghị.

Ngoài ra, tỉnh đang tiếp tục thực hiện Văn bản ghi nhớ với Quỹ Fred Hollows (Úc) về Dự án phát triển chăm sóc mắt toàn diện tại tỉnh Hải Dương giai đoạn 2012-2015. 1. Công tác tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 03 hội thảo có yếu tố nước ngoài được tổ chức. Tuy nhiên, các hội thảo này là do các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài xin phép tổ chức tại địa phương, không phải do các cơ quan chức năng trong tỉnh chủ trì. Đó là các hội thảo tiếp xúc khách hàng do Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức vào các tháng: tháng 01, tháng 3 và tháng 5.

Theo kế hoạch, tỉnh Hải Dương dự kiến tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh trong Quý I/2014. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc về thời điểm phù hợp cho các doanh nghiệp, tỉnh đã quyết định tổ chức Hội nghị này trong tháng 6/2014, cụ thể:

- Tên Hội nghị: Hội nghị đánh giá môi trường đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2014.

- Đơn vị tổ chức: UBND tỉnh Hải Dương.

- Thời gian: ngày 27/6/2014.

- Tổng số đại biểu: khoảng 314 người, trong đó 60 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung, hoạt động tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại tỉnh Hải Dương được thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 76/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Sau khi thẩm định hồ sơ và ra văn bản chấp thuận, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan theo dõi và thực hiện quản lý việc tổ chức hội nghị, hội thảo đảm bảo đúng kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt và các quy định của Nhà nước có liên quan. Sau khi kết thúc hội nghị, hội thảo, các đơn vị tổ chức đều có báo cáo gửi về UBND tỉnh theo đúng quy định.


 1. Công tác ngoại giao kinh tế:

Trong 6 tháng đầu năm 2013, giá trị xuất khẩu của tỉnh Hải Dương ước đạt 1 tỷ 200 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ 2013 (1 tỷ 103 triệu USD).

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, tổng số vốn đầu tư thu hút được là 393,3 triệu USD tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2013 (98,6 triệu USD); trong đó:

+ Tỉnh đã cấp Giấy phép đầu tư mới cho 17 dự án, với tổng vốn đăng ký là 304,7 triệu USD (07 dự án ngoài KCN - 32,35 triệu USD, 09 dự án trong KCN - 272,35 triệu USD). Các lĩnh vực đầu tư của các dự án mới chủ yếu là: sản xuất các loại khuôn mẫu, linh kiện điện tử, may mặc, dịch vụ y tế.... Một số dự án có vốn đầu tư khá của các nhà đầu tư Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc có thể kể đến như: Dự án Bệnh Viện Quốc tế Việt Nam - Canada 225 triệu USD, Công ty TNHH SD Global Việt Nam 19,5 triệu USD, Công ty TNHH công nghiệp nặng Mes- UBI 14 triệu USD.

+ Tỉnh đã cho phép điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 13 dự án đang được triển khai với số vốn tăng thêm là 88,6 triệu USD (10 dự án trong KCN - 81,6 triệu USD, 03 dự án ngoài KCN - 7 triệu USD). Một số dự án có số vốn tăng thêm lớn như: Công ty máy Brother tăng thêm 35 triệu USD, Công ty TNHH Quốc tế JAGUAR Hà Nội tăng thêm 15 triệu USD, Công ty TNHH Mizuho Precision tăng thêm 13 triệu USD.(Có Danh sách các dự án mới đăng ký trong 6 tháng đầu năm và Danh sách tổng hợp các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư trên địa bàn tỉnh trong phần Phụ lục kèm theo)

 1. Công tác vận động và quản lý viện trợ Phi chính phủ nước ngoài:

Hiện tỉnh Hải Dương đang tiến hành tổng hợp tác thông tin về kết quả viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm, dự kiến sẽ hoàn thành và báo cáo Bộ Ngoại giao tại văn bản riêng vào đầu tháng 7/2014.

 1. Công tác ngoại giao văn hoá:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Hải Dương đã tổ chức và tham gia 02 sự kiện giao lưu văn hoá quốc tế như sau:

 • Đầu tháng 5/2014, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Xi-măng Vicem Hoàng Thạch tổ chức Giải Bóng bàn quốc tế Cúp Xi-măng Vicem Hoàng Thạch năm 2014. Giải đã thu hút sự tham gia của 08 đội tuyển bóng bàn mạnh trong nước và 03 đội tuyển bóng bàn quốc tế từ thành phố Suwon (Hàn Quốc), tỉnh Quảng Tây và Học viện TDTT Quảng Châu (Trung Quốc).

Giải thi đấu đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Hải Dương tăng cường mối quan hệ hữu nghị với các địa phương quốc tế và là điều kiện để các vận động viên bóng bàn của tỉnh cọ sát, nâng cao chuyên môn.

 • Đầu tháng 6/2014, tỉnh đã cử 02 nghệ nhân múa rối nước sang tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật nhân Tuần lễ Việt Nam tại Pháp được tổ chức tại tỉnh Seine-Saint-Denis trong Năm hữu nghị Việt Nam – Pháp 2014.

Hoạt động này đã được phía bạn hưởng ứng nhiệt liệt và cũng là cơ hội quảng bá một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

 1. Công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại địa phương:

Tỉnh luôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin và phối hợp với Vụ Thông tin Báo chí và Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài – Bộ Ngoại giao khi có các hoạt động liên quan đến thông tin đối ngoại và các đoàn phóng viên quốc tế về địa phương hoạt động.

Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tiếp tục được quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: qua các bài viết, phóng sự trên các phương tiện truyền thông của tỉnh và Trung ương; các trang thông tin điện tử của các đơn vị trong tỉnh và Cổng thông tin điện tử tỉnh; qua các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc chính thức, khách tham quan, du lịch, các đoàn công tác của tỉnh đi nước ngoài; qua các nhà đầu tư và qua các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp tại tỉnh.

Cuối năm 2013, tỉnh đã ban hành Đề án thông tin đối ngoại cho giai đoạn 2013-2020 để quản lý và triển khai các hoạt động tuyên truyền đối ngoại tại địa phương.


 1. Công tác bảo hộ công dân:

Tỉnh Hải Dương luôn nhận được thông tin, hướng dẫn kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vụ việc từ Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao trong công tác lãnh sự và bảo hộ công dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, đã có 10 vụ việc công dân của tỉnh vi phạm trong việc nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, 02 trường hợp bị bắt giữ do tổ chức hoạt động mại dâm và trộm cắp tại Trung Quốc. Tỉnh đã thông báo về chính quyền địa phương nơi công dân cư trú và liên hệ để gia đình đương sự biết về vụ việc ngay sau khi nhận được thông tin.

Ngoài ra, tỉnh đã nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài trong việc đưa 01 công dân có dấu hiệu bị bệnh thần kinh hồi hương từ Thái Lan và hỗ trợ 02 công dân gặp khó khăn sau khi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc có nguyện vọng hồi hương.


 1. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài:

Hiện nay, số lượng người Hải Dương đang ở nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài là khoảng 30.000 người, cư trú tại trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cơ quan đầu mối về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại tỉnh là Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, hiện chưa có biên chế chính thức thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nên tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi hoạt động của kiều bào ở nước ngoài và có hỗ trợ khi cần thiết.

Hằng năm, định kỳ vào dịp đầu xuân năm mới, tỉnh đều tổ chức gặp mặt người Hải Dương ở nước ngoài về quê ăn Tết và thân nhân của họ. Các buổi gặp mặt được tổ chức ấm cúng, có sự tham gia của đông đảo kiểu bào, là cơ hội để chính quyền địa phương thể hiện sự quan tâm đến những người con đang sinh sống ở nước ngoài, tuyên truyền, phổ biến cho họ về tình hình địa phương, tình hình đất nước và các chính sách ưu đãi, khuyến khích đối với kiều bào. Nhân những buổi gặp mặt đó, cũng đã có nhiều kiều bào tham gia đóng góp hỗ trợ người nghèo và phát triển quê hương.

Trên địa bàn tỉnh có 01 doanh nghiệp do Việt kiều Anh đầu tư đó là Công ty TNHH Quốc tế Đông Tài Việt Nam. Doanh nghiệp được Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp phép đầu tư từ năm 1998 và hiện vẫn đang hoạt động sản xuất tại tại Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương. Ngành nghề: sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Tổng vốn đầu tư 5 triệu USD.

Từ khi đi vào hoạt động, đây là 1 trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ổn định và có hiệu quả. Doanh thu bình quân hằng năm khoảng trên 150 tỷ đồng, năm 2010 đạt trên 214 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2,36 tỷ đồng thu hút trên 1200 lao động tại địa bàn. Sản phẩm của doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu sang Anh và các nước châu Âu.


 1. Các hình thức khen thưởng có yếu tố nước ngoài:

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh không nhận hoặc trao tặng danh hiệu, khen thưởng cho cá nhân, tổ chức nước ngoài nào.

 1. Khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất giải pháp, kiến nghị:

 1. Khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân:

- Việc quản lý hoạt động đối ngoại trong tỉnh còn thiếu sự toàn diện, tập trung và thống nhất do tỉnh chưa thành lập Sở chuyên trách và ban hành đầy đủ các văn bản, quy định liên quan. Việc thực hiện các hoạt động đối ngoại và quản lý công tác đối ngoại của địa phương còn gặp nhiều khó khăn do chủ yếu tập trung tại Văn phòng UBND tỉnh (Trực tiếp là Phòng Ngoại vụ với tổng số nhân sự là 04 người). Một số các nhiệm vụ đối ngoại khác như thông tin đối ngoại, ngoại thương, văn hoá đối ngoại... lại được giao cho các đơn vị chuyên môn thuộc các cơ quan khác nên đôi khi bị phân tán hoặc chồng chéo;

- Việc tổ chức phổ biến, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức, thông tin đối ngoại đến các cơ quan, đơn vị có liên quan còn hạn chế; • Chế độ báo cáo về hoạt động của cá nhân, tổ chức nước ngoài đến làm việc tại địa phương đôi khi chưa được các cơ quan tiếp đón tuân thủ đầy đủ dẫn đến thiếu chủ động và khó khăn trong việc quản lý;

- Đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện các hoạt động đối ngoại tại các sở, ngành về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ còn rất hạn chế;

- Một số thỏa thuận, chương trình hợp tác với các đối tác nước ngoài chưa đạt hiệu quả cao.* Nguyên nhân:

 • Chưa có Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa phương đẫn đến khó khăn trong việc quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động đối ngoại.

 • Chưa thành lập Sở chuyên trách, hoạt động đối ngoại bị phân tán ở nhiều đơn vị đẫn đến khó bao quát hoặc chồng chéo trong thực hiện.

 • Cơ chế thông tin hai chiều và phối hợp công tác giữa địa phương với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chưa thực sự kịp thời.

 1. Giải pháp và kiến nghị:

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đã cho chủ chương về việc nghiên cứu xây dựng Đề án thành lập Sở Ngoại vụ để nâng cao hiệu quả công tác tham mưu trong lĩnh vực đối ngoại và có sự thống nhất trong quản lý Nhà nước về công tác đối ngoại tại địa phương. Khi có chỉ đạo cụ thể về việc này, tỉnh sẽ tiến hành các quy trình thành lập Sở Ngoại vụ và nghiên cứu ban hành các văn bản, quy định liên quan đến quản lý, thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa phương.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện các hoạt động đối ngoại tại địa phương, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Ngoại giao:

- Duy trì việc tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế, ngoại ngữ, biên phiên dịch để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác ngoại vụ và công chức thuộc các phòng, đơn vị có liên quan nhiều đến công tác đối ngoại của một số sở, ngành tại địa phương;

- Tạo điều kiện cho các các đơn vị thực hiện công tác đối ngoại tại các địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm triển khai có hiệu quả công tác ngoại giao nói chung và công tác ngoại vụ địa phương nói riêng;

- Tiếp tục củng cố cơ chế phối hợp công tác giữa Bộ Ngoại giao và địa phương qua việc rà soát, đánh giá hiệu quả, rút ra những bài học cần thiết; tăng cường trao đổi trực tiếp với với địa phương, hướng dẫn cơ quan ngoại vụ triển khai có hiệu quả công các hoạt động đối ngoại quan trọng tại địa phương;

- Xây dựng các mạng thông tin nhanh về hoạt động đối ngoại và củng cố cơ chế thông tin hai chiều giữa Bộ Ngoại giao và địa phương để nắm vững tình hình nhu cầu phát triển của địa phương nhằm phối hợp xây dựng các chính sách hợp lý;

- Chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ địa phương quảng bá và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại ở nước ngoài.


 1. Kế hoạch công tác đối ngoại 6 tháng cuối năm 2014:

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2014, bên cạnh việc triển khai các hoạt động đối ngoại thường xuyên, tỉnh Hải Dương sẽ tập trung thực hiện các hoạt động đối ngoại quan trọng như sau:

- Trao đổi, thống nhất với tỉnh Viêng Chăn (Lào) và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị anh em giữa tỉnh Hải Dương và tỉnh Viêng Chăn.

- Tổ chức Đoàn đi khảo sát, xúc tiến đầu tư theo Kế hoạch của tỉnh.

Trên đây là kết quả công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2014 và dự kiến các hoạt động đối ngoại 6 tháng cuối năm 2014 của tỉnh Hải Dương. Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương trân trọng báo cáo và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và định hướng kịp thời của Bộ Ngoại giao./.

Nơi nhận:

- Bộ Ngoại giao;

- Ban Đối Ngoại Trung ương;

- Văn phòng Chính phủ;

- TT. Tỉnh ủy và TT. HĐND tỉnh;

- LĐ UBND tỉnh;

- Cục Ngoại vụ - Bộ NG;

- Văn phòng Tỉnh ủy;

- LĐVP: Ô. Khương; Ô. Long;

- Lưu: VT, NV(20) Hằng.KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Đã ký


Nguyễn Dương Thái

Каталог: ChinhQuyen -> hethongvanbanpq -> Documents
Documents -> UỶ ban nhân dân tỉnh hải dưƠng số: 141 /bc-ubnd
Documents -> UỶ ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> UỶ ban nhân dân cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam tỉnh hải dưƠng độc lập Tự do Hạnh phúc
Documents -> Ủy ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> TỈnh hải dưƠng số: 1018 /ubnd-vp v/v kiểm tra, kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung trên địa bàn tỉnh CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam
Documents -> Ủy ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> Ủy ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> UỶ ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> UỶ ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG
Documents -> UỶ ban nhân dân tỉnh hải dưƠNG

tải về 0.67 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương