Xe lửa cao tốc Nhật thắt chặt quan hệ Tokyo-New Delhitải về 122.78 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu01.01.2018
Kích122.78 Kb.
#35252

Xe lửa cao tốc Nhật thắt chặt quan hệ Tokyo-New Delhi


RFI - Tú Anh

Bảng quảng cáo với hình thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 11/09/2017.REUTERS/Amit Dave

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị đặt viên đá đầu tiên xây tuyến tàu hỏa cao tốc đầu tiên của Ấn Độ. Đến New Delhi vào ngày 13/09/2017, thủ tướng Nhật công du Ấn Độ nhằm thắt chặt quan hệ, làm đối trọng với ảnh hưởng Trung Quốc.

Theo AFP, tuyến tàu hỏa cao tốc đầu tiên do Nhật Bản sắp xây dựng tại Ấn Độ dài 508 km, nối liền bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Modi, và cũng là một vùng trù phú, đến thủ đô kinh tế Bombay.

Đây chỉ là bước đầu trong dự án canh tân hệ thống chuyên chở công cộng lạc hậu, quá tải và thường xảy ra tai nạn tại quốc gia đông dân hạng nhì thế giới. Trung bình mỗi năm, 15.000 người chết vì tai nạn đường sắt.

Do Tokyo và New Delhi tìm cách tăng cường quan hệ cùng đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, dự án xe hỏa 350 km/giờ sẽ tạo thêm cơ hội cho các mối hợp tác khác, từ kinh tế đến ngoại giao. Tổng số vốn dự án này lên đến 19 tỷ đô la, 85% được Nhật Bản cho vay với lãi suất thấp.

Buổi lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức vào thứ Năm, ba ngày trước sinh nhật 67 tuổi của thủ tướng Ấn Độ (Chủ Nhật 17/09). Giới phân tích xem đây là « chiến thuật ngoại giao sinh nhật » của ông Modi. Cũng vào thời điểm này, năm 2014, New Delhi tiếp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Theo nhà phân tích độc lập Rajrishi Singhal, quan hệ Nhật-Ấn là chiến lược chống lại chính sách bá quyền của Bắc Kinh. Nhật Bản và Ấn Độ trong thời gian gần đây thắt chặt hợp tác về an ninh và tập trận chung trên biển.
tải về 122.78 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương