VIỆt nam asean tự HÀo về những thành tựu của mìNHtải về 10.54 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích10.54 Kb.
#29128


CSDL PICMS Thông tin Hỏi – đáp phục vụ ĐBQH của Phòng Thông tin, Trung tâm Thông tin – TV – NCKH, Văn phòng Quốc hộiVIỆT NAM - ASEAN

TỰ HÀO VỀ NHỮNG THÀNH TỰU CỦA MÌNH

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN (ASC) đã phát biểu trong cuộc họp diễn ra ngày 22-7 tại Petaling Jaya, Malaysia rằng năm 1996 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hiệp hội ASEAN với các kế hoạch và hành động hướng đến mở rộng và tăng cường tình đoàn kết trong nội bộ ASEAN cũng như hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong bài phát biểu kết thúc phiên họp hai ngày của ASC, ông Badawi đã điểm qua những tiến triển mà ASEAN đã đạt được trong vấn đề hợp tác về phương diện chính trị, an ninh và kinh tế. Ngoài ra, đánh giá công việc của Ủy ban Thường trực ASC, ông Badawi nhấn mạnh thông qua cơ chế và hoạt động hiệu quả của ASC, ASEAN đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trên các lĩnh vực hợp tác thông qua những hình thức đối thoại song phương và vì mục tiêu đem lại lợi ích lẫn nhau và vì sự phồn vinh của các nước trung khu vực.

Điểm qua Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vừa diễn ra vào tháng trước, Chủ tịch ASC nhấn mạnh Diễn đàn khu vực ARF cũng đã đạt được những kết quả tốt đẹp thông qua những nỗ lực và thiện chí của các thành viên tham gia Diễn đàn vì mục tiêu tăng cường đối thoại an ninh khu vực và hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nay, tham gia vào ARF có các thành viên ASEAN: Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam, cùng sự hiện diện của các đối tác đối thoại ASEAN bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Liên bang Nga và các nước quan sát viên - Campuchia, Lào, Myanmar và Papua New Guinea.

Ông Abdullah Badawi cũng đã nhấn mạnh rằng một trong những vấn đề mà ông cảm thấy tâm đắc nhất đó là sự chẩn bị của Myanmar, Lào và Campuchea gia nhập ASEAN.

Trong cuộc họp báo Chủ tịch ASC đã thông báo rằng Campuchea vẫn sẽ tiếp tục quy chế quan sát viên và mọi sự thay đổi chỉ có thể giải quyết trong phiên họp các bộ trưởng sau khi đã nghe phúc trình của Ủy ban ASEAN về tình hình Campuchia.Trở thành thành viên chính thức của ASEAN mới tròn hai năm, một quãng thời gian không dài nhưng Việt Nam đã nhanh chóng thể hiện vị trí của mình trong hiệp hội. Bằng thiện chí tăng cường đối thoại và hướng đến những hình thức hợp tác đa dạng, Việt Nam trong bước đầu gia nhập Hiệp hội đã giải quyết được mâu thuẫn tồn tại với một số nước trong khu vực như đối với Malaysia, Việt Nam đã thỏa thuận cùng khai thác chồng lấn, thỏa thuận cùng Thailand tiếp tục giải quyết thuận lợi cho Việt kiều trong vấn đề nhập quốc tịch và mở ra hướng hợp tác vùng lưu vực sông Mekong, thỏa thuận về hợp tác trật tự trên vịnh Thailand (mặc dù trên thực tế vẫn còn có một số vấn đề chưa giải quyết được). Việtnam và Philippines đã thỏa thuận về nhưng nguyên tắc ứng xử cơ bản trong khu vực tranh chấp ở Trường Sa, ký hiệp định về hợp tác nghiên cứu biển chung… Đặc biệt, khi ký Hiệp định tham gia Khu vực mậu dịch tự do, Việt Nam đã mạnh dạn đưa ra một danh mục với trên 1.000 loại hàng hóa và sản phẩm sẽ được đưa vào tiến trình cắt giảm thuế quan. Hành động này được các nước thành viên hoan nghênh và bản thân Việt Nam trước khi gia nhập thị trường khu vực, trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam với khu vực vẫn còn ở mức độ khiêm tốn.

Sĩ Tuấn

Nguồn: Việt Nam và Đông Nam Á ngày nay

số 12 (kỳ 2 - tháng 7/1997)
Каталог: uploaded -> 2011
2011 -> Nghị quyết số 49-nq/tw ngàY 02 tháng 6 NĂM 2005 CỦa bộ chính trị VỀ chiến lưỢc cải cách tư pháP ĐẾn năM 2020
2011 -> BỘ giáo dục và ĐÀo tạo viện nghiên cứu phát triểN giáo dụC
2011 -> TÌnh hình và xu thế phát triển giáo dụC ĐẠi họC Ở MỘt số NƯỚc thuộc khu vực châU Á thái bình dưƠNG
2011 -> LUẬt pháp về biển và VÙNG biểN
2011 -> VĂn phòng quốc hộI
2011 -> Nghị quyết số 9-nq/tw ngàY 02 tháng năM 2005
2011 -> MỘt số quy đỊnh của bộ luật tố TỤng hình sự VỀ hoạT ĐỘng đIỀu tra và truy tố ĐỐi với ngưỜi chưa thành niên phạm tộI
2011 -> Nguyên tắc lập luận hợp lý VÀ nguyên tắc VI phạm mặc nhiên trong pháp luật cạnh tranh giới thiệu chung

tải về 10.54 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương