Richard Clayderman Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới Richard Claydermantải về 1.15 Mb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu20.05.2018
Kích1.15 Mb.
#38693
  1   2   3   4   5   6
Richard Clayderman - Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới

Richard Clayderman


"Richard Clayderman nói một thứ ngôn ngữ mà tất cả chúng ta, người già và người trẻ nghe bằng trái tim, đó là âm nhạc của tình yêu và lãng mạn"

Richard Clayderman (tên thật Philippe Pages, sinh ngày 28/12/1953 tại Pháp) là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Ông đã phát hành nhiều album nhạc, trong đó có các nhạc phẩm của Beethoven, Liszt, Chopin và Mozart. Richard Clayderman cũng được biết đến bởi khả năng diễn xuất tuyệt vời những bản nhạc được nhiều người ưa chuộng như Yesterday, The Sound of Silence và Memory.


Say mê nhạc ngay từ tuổi lên 5 khi cha anh, một giáo viên piano của Nhạc viện Paris đặt anh bên cạnh cây đàn dương cầm và chỉ trong một thời gian rất ngắn, Philippe đã có thể đọc những nốt nhạc thậm chí còn rành rọt hơn cả nói tiếng Pháp bản ngữ. Là một tài năng bẩm sinh, Richard Clayderman kể lại trong một bài phỏng vấn với tạp chí Rolling Stones: "Tôi không bao giờ bắt cha phải dạy tôi chơi đàn, tôi thường hỏi cha tôi về các nốt nhạc, các gam và các phím đàn và cứ thế tôi tự học lên".
Năm 6 tuổi, Richard Clayderman được người ông tặng một cây đàn piano nhỏ và từ đó, cây đàn dương cầm trở thành một người bạn đường thân thiết với cậu bé, Philippe học rất nhanh và chỉ trong 2 năm, cậu bé đã giành giải nhất trong một cuộc thi piano ở ngoại ô Paris, Philippe được tuyển vào Nhạc viện Paris, vườn ươm của rất nhiều các ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng của nước Pháp vào năm 12 tuổi và chỉ 4 năm sau, anh giật giải nhất trong cuộc thi piano thường niên có uy tín của nhạc viện. Một sự nghiệp của một nghệ sĩ piano cổ điển đầy xán lạn đã mở ra trước mắt chàng trai trẻ.

Cha Richard mất khi anh vừa tròn 18 tuổi và nguồn tài chính lớn nhất và gần như duy nhất cho anh đã không còn. Philippe phải tự kiếm sống, ban ngày làm việc ở một nhà băng và tối tối, trở thành nghệ sĩ đệm đàn cho những nghệ sĩ Pháp nổi tiếng như Michel Sardou hay Johnny Halliday. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một ngôi sao, Richard nói, tôi hạnh phúc khi được chơi với nhóm nhạc, và là một người đệm đàn, tôi không nghĩ mình lại có thể trở thành một nhạc sĩ chơi solo".
Năm 1977 đánh dấu một bước ngặt trong cuộc đời của Philippe khi anh lọt vào mắt xanh của 2 nhạc sĩ, 2 nhà sản xuất của hãng đĩa nhỏ nhưng khá thành công Delphine Paul De Senneville và Olivier Toussaint, những người đang tìm các nghệ sĩ piano vô danh để chơi bản "Ballade Pour Adeline" mà Paul viết tậng con gái mình.
Cặp mắt xanh mơ màng, mái tóc vàng chấm vai, phong cách trình tấu điêu luyện mang tính chuẩn mực cổ điển nhưng cũng đượm nét phóng túng, lãng mạn đã giúp Philippe vượt qua 24 ứng cử viên khác, năm 1977 với bản nhạc cùng tên Paul sáng tác đã thực sự làm thế giới ngỡ ngàng, rung động trước những âm điệu nhẹ nhành, sâu lắng của nó.

Từ đó cái tên Richard Clayderman - tên mà anh đổi theo tên ông cụ cố của mình, đã trở thành một cái tên khó quên trong lòng người yêu nhạc trên thế giới. Richard Clayderman đã thực sự bước ra khỏi sự vô danh để trở thành "ông hoàng của sự lãng mạn" (như Nancy Reagan đã gọi anh khi bà gặp anh lần đầu tiên năm 1984) và là người thứ 2 trên thế giới có khả năng đại chúng hóa cây đàn dương cầm trên thế giới sau Beethoven huyền thoại.


Năm 1980, Richard lập kỷ lục ấy vẫn đứng vững tới ngày nay. Cho đến nay, hơn 6 triệu album bán được ở Anh và 3 triệu ở Mỹ, 8 triệu ở Nhật, những thị trường khá khó tính với nhạc hòa tấu. Richard đã bán được tổng cộng hơn 70 triệu album trên toàn cầu, trong đó có 24 triệu bản của "Ballade Pour Adeline", giành được 263 đĩa vàng và 75 đĩa bạch kim, những con số kỷ lục với một nghệ sĩ trình tấu. Anh đã biểu diễn hơn 2000 buổi hòa nhạc trước 3,5 triệu khán giả ở hơn 50 nước trên toàn thế giới. Sách kỷ lục Guiness đã gọi anh là "Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới".
Phê bình
Clayderman rất nổi tiếng ở các nước thế giới thứ ba, nhiều nhà phê bình cho rằng nhạc của ông là "nhạc thang máy", bởi vì các tác phẩm của ông được chơi ở những nơi không gian rộng rãi, chuyển tiếp như thang máy, khu buôn bán...
Mặc dù là một nhạc sĩ rất nổi tiếng và bán được nhiều đĩa nhạc, Clayderman vẫn thường bị phê bình — đặc biệt là từ những người yêu đàn piano (cả cổ điển lẫn thông thường, như Jazz), các nhà phê bình, các nhạc sĩ và những người am hiểu - cho rằng ông có kỹ thuật hạn chế, trình diễn nhạc mang chất tính thương mại khi đã chơi các bản nhạc cổ điển ở dạng cách điệu. Một số xem ông là biểu tượng của sự hào nhoáng mà rỗng tuếch.
Một vài giáo viên âm nhạc Trung Quốc đã góp phần phổ biến nhạc của ông vào Trung Quốc đại lục nhằm làm tăng số lượng sinh viên học đàn piano kể từ thập niên 1980. Theo sách Last Chance to See của Douglas Adams xuất bản năm 1990 thì Clayderman là nghệ sĩ chơi piano nổi tiếng nhất tại Trung Quốc kể từ đó.

Lối chơi đàn điêu luyện, phong thái nghệ sĩ và cá tính trầm lặng đã tạo cho anh một phong cách độc đáo mà chỉ anh mới có. Âm nhạc của Richard đi vào chiều sâu tâm tưởng. Người nghe dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc, những rung động và biết bao hơi thở nồng nàn của cuộc sống, là niềm vui, là nỗi buồn và một chút tĩnh lặng trong tâm hồn, cái mà ít người tìm được trong cuộc sống xô bồ hôm nay.

Các album của Richard Clayderman

The Best of Richard Clayderman - Piano

Download http://www.mediafire.com/?n1ywdkj5ztqКаталог: uploads
uploads -> -
uploads -> 1. Most doctors and nurses have to work on a once or twice a week at the hospital
uploads -> Kính gửi Qu‎ý doanh nghiệp
uploads -> VIỆn chăn nuôi trịnh hồng sơn khả NĂng sản xuất và giá trị giống của dòng lợN ĐỰc vcn03 luậN Án tiến sĩ NÔng nghiệp hà NỘI 2014
uploads -> Như mọi quốc gia trên thế giới, bhxh việt Nam trong những năm qua được xem là một trong những chính sách rất lớn của Nhà nước, luôn được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước
uploads -> Tác giả phạm hồng thái bài giảng ngôn ngữ LẬp trình c/C++
uploads -> BỘ TÀi nguyên và MÔi trưỜng
uploads -> TRƯỜng đẠi học ngân hàng tp. Hcm markerting cơ BẢn lớP: mk001-1-111-T01
uploads -> TIÊu chuẩn quốc gia tcvn 8108 : 2009 iso 11285 : 2004
uploads -> ĐỀ thi học sinh giỏi tỉnh hải dưƠng môn Toán lớp 9 (2003 2004) (Thời gian : 150 phút) Bài 1

tải về 1.15 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương