Kim Tự Tháp có nghĩa là tháp hình chữ Kim 金tải về 10.99 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu04.01.2018
Kích10.99 Kb.
#35339
Kim Tự Tháp có nghĩa là tháp hình chữ Kim (). Kim Tự Tháp là một hình chóp có đáy là hình vuông, bốn mặt bên hình tam giác đều. Bốn mặt Kim Tự Tháp tượng trưng cho bốn yếu tố cấu thành vũ trụ: Thiêng Hỏa, Đại Thủy, Thần Phong, Thổ Mộc.

Kim tự tháp nổi tiếng nhất là các kim tự tháp Ai Cập — các kim tự tháp vĩ đại được xây dựng bằng gạch hay đá. Ngành khảo cổ học cho rằng chúng được xây lên để làm lăng mộ cho các Pharaôn. Đại kim tự tháp Giza là một trong những cái lớn nhất ở Ai Cập và trên thế giới. Nó và hai kim tự tháp nhỏ hơn Khafra và Menkaura là một trong Bảy kỳ quan thế giới, và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Người Ai Cập cổ đại dùng vàng chụp lên đỉnh các kim tự tháp và ốp các mặt ngoài bằng đá vôi trắng đánh bóng, dù nhiều tấm đá như vậy đã bị lấy đi sử dụng vào mục đích khác hoặc đã rơi mất trong lịch sử hàng nghìn năm của kim tự tháp.

THỜI GIAN PHẢI SỢ KIM TỰ THÁP

Kim tự tháp là lăng mộ của các Pharanôn Ai Cập. Ở vùng hạ Ai Cập, người ta đã thống kê được 67 kim tự tháp, có cái còn nguyên vẹn, có cái đã đổ nát, có cái làm dở dang. Kim tự tháp được xây dựng đầu tiên là kim tự tháp của vua Giôse thuộc vương triều III ( 2778-2723 T.C.N) của Cổ vương quốc. Người thiết kế và chỉ huy việc xây dựng kim tự tháp này là kiến trúc sư Imhôtep đại thần của vua Giôse. Đây là kim tự tháp tầng cấp, được xây dựng ở vùng Sắckara, cách thủ đô Cairô của Ai Cập ngày nay khoảng 35 km. Kim tự tháp này gồm 6 bậc, cao 60 m đáy hình vuông, mỗi cạnh đáy khoảng 71m. Bên trong kim tự tháp có nhiều buồng và hành lang thông các buồng với nhau. Hầm mộ đạt quan tài nằm sâu dưới mặt đất 28m, mỗi cạnh 7m. Ở Sắckara còn có nhiều kim tự tháp tầng cấp khác, có cái có 5 tầng, có cái có 4 tầng. Người ta bảo những tầng cấp ấy là những bậc thang để pharaôn chết nằm dưới mồ bước lên thượng giới. Những kim tự tháp tầng cấp ở Sắckara này có khắc chữ tượng hình chi chít ở trên mặt tường. Nhờ bản khắc chữ tượng hình này mag người ta biết được chủ nhân của nó.

Đến vương triều IV ( 2723-2563 T.C.N) các pharaôn lại chuyển sang xây dựng kim tự tháp chóp nhọn ở khu vực Ghidê thuộc vùng ngoại ô Cairô. Trong đó có 3 kim tự tháp lớn nhất:

Kim tự tháp của vua Khêốp (tên Ai Cập là Khufu), hiện còn tương đối nguyên vẹn. Hiện tại, đỉnh chóp bị mòn chỉ còn lại 137 m 70.

Kheephren (tên Ai Cập là Khafre), cao khoảng 134 m.

và Mykeerin ốt (tên Ai Cập là Menkaure), cao khoảng 66 m.Tên gọi “kim tự tháp” (Pryamid) là do người đời sau đặt ra, gọi theo hình dạng của chiếc tháp hình chóp. Còn người Ai Cập cổ đại gọi nó bằng tên khác. Pharaôn Khêốp khi làm xong “ngôi nhà vĩnh cửu bằng đá” của mình đã gọi nó là “Khut”, nghĩa là “ rực rỡ” (“mặt trời rực rỡ”).

Cái “rực rỡ” này đã sống mãi với thời gian, như người ai cập xưa đã nói: “Bất cứ cái gì cũng đều sợ thời gian, nhưng bản thân thời gian thì lại sợ kim tự tháp”. Kim tự tháp đánh dấu một nền văn minh rực rỡ đã ra đời cách đây trên 5000 năm trên vùng đất thuộc miền đông bắc châu phi – nền văn minh ai cập cổ đại”

tải về 10.99 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương