Khung trời đại học: Princeton Universitytải về 29.58 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích29.58 Kb.
#30762

Khung trời đại học: Princeton University
Friday, May 02, 2008
Nguyễn Hà Sơn (tổng hợp)Một sinh viên đi xe đạp qua ký túc xá Dodd Hall. (Hình: của Mahlon Lovett/Office of Communications, Princeton University)


Châm ngôn: Dei sub numine viget (Under God's power she flourishes - Dưới quyền năng của Thượng Ðế nàng trổ hoa)

Thành lập: Năm 1746

Loại: Trường tư

Quĩ hiến tặng: 15.8 tỉ đô-la

Viện trưởng: Shirley M. Tilghman

Ban giảng huấn và nhân viên: 1,200

Sinh viên cử nhân: 4,850

Sinh viên cao học và tiến sĩ: 2,295

Ðịa điểm: Thị xã Princeton và thị xã West Windsor, New Jersey.

Khuôn viên đại học: Trong khu ô, diện tích 600 mẫu Anh (2.4 km2)

Mầu sắc: Cam và đen

Biểu tượng may mắn: Con hổ

Website: www.princeton.eduLịch sử

Princeton University là học viện cao đẳng lâu đời hạng tư ở Hoa Kỳ và là một trong tám trường thuộc nhóm Ivy League ưu tú. Lịch sử của trường này đã trải qua hơn 250 năm, kể từ khi được thành lập trong năm 1746, và đã đào tạo nhiều người có công trạng và nổi tiếng, trong số đó có gần ba mươi khôi nguyên giải Nobel.

Ban đầu học viện này được thành lập tại thị xã Elizabeth, New Jersey, với tên là College of New Jersey, trong năm 1746, khi vùng Bắc Mỹ còn là một thuộc địa của vương quốc Anh.

Viện trưởng đầu tiên là Mục Sư Jonathan Dickinson, người cũng giữ chức vụ mục sư cai quản giáo hội Presbyterian Church của thị xã Elizabeth. Khi ông Dickinson qua đời chỉ trong vòng vài tháng sau khi College of New Jersey được thành lập, ban quản trị của trường đã thuyết phục Mục Sư Aaron Burr - người đang cai quản Giáo Hội Presbyterian Church ở Newark và sau này trở thành phó tổng thống - hãy đảm nhiệm chức viện trưởng. Do đó, College of New Jersey dời sang thành phố Newark trong năm 1747.

Khuôn viên mới

Trong năm 1756 College of New Jersey di chuyển tới Princeton.

Ngày nay khuôn viên chính của Princeton University tọa lạc trong Princeton Borough và Princeton Township, bao gồm 160 tòa nhà nằm trên thửa đất rộng 500 mẫu Anh.

Trước khi ông James McCosh lên giữ chức viện trưởng trong năm 1868, địa vị của College of New Jersey đang trở thành yếu kém. Trong hai thập niên giữ chức viện trưởng, ông McCosh đã tổng cải tổ những chương trình học vấn trong đó chú trọng vào những môn khoa học, và xây thêm một số tòa nhà theo kiểu kiến trúc Gothic thời đại Victoria. Giảng đường McCosh Hall đã được đặt tên để vinh danh vị viện trưởng có nhiều công trạng này.

Trong năm 1896, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập, College of New Jersey đổi tên thành Princeton University.

Princeton University trong thời đại mới

Princeton University đã đào tạo 29 khôi nguyên giải Nobel. Một số trí tuệ xuất sắc nhất của thế kỷ 20 đã có liên hệ với Princeton University. Trường này cũng đã sản xuất vài nhà toán học được tặng giải Fields Medal của Canada - đây là giải thưởng toán học cao quí nhất thế giới và thường coi là giải Nobel dành cho môn toán.

Chỉ tới năm 1969 Princeton University mới bắt đầu thu nhận nữ sinh viên vào học bậc cử nhân.

Học vụ

Sinh viên bậc cử nhân tại Princeton University có thể thỏa mãn với những nhu cầu giáo dục mà chọn lựa từ nhiều khóa học khác nhau, và theo đuổi những chương trình riêng biệt hoặc những chương trình liên khoa. Những bằng tốt nghiệp cử nhân ở đây gồm có hai loại: Bachelor of Arts (Cử Nhân Nhân Văn) hoặc Bachelor of Science (Cử Nhân Khoa Hoc).Bậc hậu cử nhân cung cấp những bằng tốt nghiệp thuộc các ngành nhân văn, xã hội học, khoa học và cơ khí.

Chương trình giáo dục bậc tiến sĩ nhấn mạnh vào tài năng cá nhân và khả năng tự nghiên cứu của sinh viên, trong khi những chương trình cao học trong các môn như kiến trúc, cơ khí, tài chánh, kinh tế, công vụ, v.v. giúp đào tạo những người hành nghề chuyên môn hoặc công chức.

Bậc Cử Nhân

Sinh viên có thể lựa chọn những môn học chính của họ từ 34 phân khoa thuộc những ngành nhân văn, xã hội học, khoa học và cơ khí. Họ sẽ tốt nghiệp với bằng Bachelor of Arts (A.B.) hoặc Bachelor of Science (B.S.E.). Những chương trình liên khoa (interdisciplinary programs) giúp cho sinh viên có những cơ hội để khảo cứu bổ túc cho những môn học chính của họ.

Chương trình Cử Nhân Nhân Văn

Trong hai năm đầu tiên, các sinh viên dự định lấy bằng Bachelor of Arts cần khảo cứu về những môn học mà họ đã lựa chọn, đồng thời hoàn tất những nhu cầu giáo dục tổng quát và chú trọng vào sự chuẩn bị cho hai năm kế tiếp. Trong học kỳ Mùa Xuân của năm thứ nhì, sinh viên chọn lựa từ 29 môn học chuyên ngành (như nhân chủng học, triết học, v.v.)

Ngoài sự đáp ứng với những đòi hỏi từ môn học chuyên ngành của họ, sinh viên có thể lấy thêm những chứng chỉ từ 38 chương trình cấp chứng chỉ (certificate programs), như ngôn ngữ học, tài chánh, v.v.

Chương trình Cử Nhân Khoa Học

Trường Cơ Khí và Khoa Học Ứng Dụng (School of Engineering and Applied Science) là nơi cung cấp những môn học để thi lấy bằng Bachelor of Science in Engineering. Mục tiêu của trường này là đào những người lãnh đạo tương lai đủ khả năng để có thể đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề trên thế giới.

Sinh viên tại đây chú trọng vào những môn toán học, điện toán, và các khoa vật lý, trong khi họ cũng cần đáp ứng với những nhu cầu giáo dục tổng quát trong những môn nhân văn và xã hội học. Trong học kỳ Mùa Xuân của năm đầu tiên, sinh viên lựa chọn để theo học một trong sáu phân khoa. Trong những năm thứ ba và thứ tư, những sinh viên lấy bằng tốt nghiệp B.S.E. theo đuổi những khóa học cao đẳng trong địa hạt chính của họ đồng thời cũng cần phải thi hành những dự án nghiên cứu độc lập.

Các sinh viên B.S.E. được khuyến khích để học thêm những môn học đa khoa (multidisciplinary study).

Bậc Tiến Sĩ (Ph.D.)

Ph.D. là bằng tốt nghiệp về nghiên cứu và là bằng cao nhất. Tất cả các trường và phân khoa của Princeton University đều có những chương trình học để lấy bằng Ph.D.

Bậc Cao Học (Master)

Princeton University cấp những bằng cao học sau đây: Master of Architecture (M.Arch.) (Cao Học Kiến Trúc), Master of Engineering (M.Eng.) (Cao Học Cơ Khí), Master in Finance (M.Fin.) (Cao Học Tài Chánh), Master of Science in Engineering (M.S.E.) (Cao Học Khoa Học Cơ Khí), Master of Science in Chemistry (M.S.) (Cao Học Hóa Học), Master in Public Affairs (M.P.A.) (Cao Học Công Vụ), Master in Public Policy (M.P.P.) (Cao Học Chính Sách Công), và Master in Public Affairs and Urban and Regional Planning (M.P.A.-U.R.P.) (Cao Học Công Vụ và Thiết Kế Thành Thị).

Bằng Master of Arts (M.A.) với tính cách là bằng tốt nghiệp cao nhất chỉ cấp cho môn học nghiên cứu về Cận Ðông (Near Eastern Studies). Trong tất cả những địa hạt khác , bằng Master of Arts (hoặc bằng Master of Fine Arts) chỉ cung cấp như là một bằng bổ túc cho những những người sẽ thi lấy bằng Ph.D.

Chương trình Du Học Ngoại Quốc

Princeton University rất quan tâm tới chuyện cung cấp những cơ hội tốt để những sinh viên bậc cử nhân có dịp tiếp xúc trực tiếp với dân chúng, với văn hóa, và những vấn đề hiện đại của những vùng khác trên thế giới. Dù môn học chính của bạn là khoa học, văn chương, lịch sử, xã hội học, nghệ thuật, hoặc cơ khí, thời kỳ du học ở ngoại quốc (đi học chính thức, đi khảo cứu để làm luận án, hoặc đi thực tập) sẽ bổ túc và mở rộng thêm cho những gì mà bạn đã học tại trường mẹ.

Chính sách trợ giúp tài chánh của Princeton University cũng được cung cấp cho sinh viên để dùng vào những phí tổn thuộc Chương Trình Du Học Ngoại Quốc; do đó, nhiều sinh viên thiếu phương tiện tài chánh có thể thực hiện những kế hoạch của họ để đi học ở ngoại quốc trong một học kỳ hoặc một niên khóa. Những chuyến đi du học như vậy được coi là một phần trong chương trình giáo của Princeton University.

Ngoài sự yểm trợ từ Office of Financial Aid của Princeton University, sinh viên còn có thể tìm trợ giúp từ những nơi khác, cả bên ngoài lẫn bên trong trường này. Thí dụ như hai nơi sau đây:

* Học bổng thuộc chương trình National Security Education Program (Chương Trình Giáo Dục An Ninh Quốc Gia) (www.iie.org/nsep) cung cấp trợ giúp tài chánh để sinh viên đi du học ở ngoại quốc một niên khóa hoặc vào Mùa Hè. Sinh viên có thể xin học bổng NSEP để đi học trong hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ Tây Âu, Canada, Australia và New Zealand. Có những ưu tiên dành cho các ứng viên xin đi học trong những vùng được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nếu được hưởng học bổng NSEP, bạn cần phải đáp ứng với điều kiện sẽ làm việc một năm trong Bộ Quốc Phòng, Bộ Nội An, Bộ Ngoại Giao, hoặc một cơ quan tình báo.

* Học bổng Freeman Awards for Study in Asia có mục đích giúp tăng thêm số sinh viên bậc cử nhân đi khảo cứu trong những nước thuộc vùng Ðông-Á và Ðông-Nam-Á (gồm Cambodia, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Nam Hàn, Lào, Macao, Malaysia, Mongolia, Philippines, Singapore, Ðài Loan, Thái Lan, và Việt Nam).

Những sinh viên bậc cử nhân có quốc tịch Mỹ, hoặc là thường trú nhân, thiếu phương tiện tài chánh, có thể làm đơn xin học bổng này. Một số ưu tiên được dành cho những sinh viên chưa từng có kinh nghiệm ở những nước mà họ muốn đi học. Những sinh viên được hưởng học bổng sau khi trở về sẽ được yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm của họ với trường mẹ, để khuyến khích những sinh viên khác đi du học. Những học bổng $3,000 được cấp cho những chương trình du học Mùa Hè (kéo dài tối thiếu 8 tuần lễ), $5,000 cho những chương trình đi học nửa năm, và $7,000 cho những chương trình kéo dài một niên khóa.

Thăm viếng Princeton

Princeton University, tọa lạc trong trung tâm thị xã Princeton, New Jersey, luôn luôn hoan nghênh những người khách tới viếng khuôn viên trường. Mỗi năm Princeton tiếp đón nhiều khách đến viếng để tìm hiểu về những sinh hoạt giáo dục, văn hóa, giải trí và thể thao của Princeton University và của cộng đồng lân cận.

Một hệ thống chuyên chở đầy tiện nghi, gồm những xe bus, xe lửa và xa lộ, giúp cho Princeton nằm trong tầm gần (chỉ cần đi 1 tiếng đồng hồ hoặc mau hơn) những trung tâm thành thị lớn: Philadelphia và Trenton ở phía Nam, Newark và New York ở phía bắc. Có những phi cảng quốc tế ở Philadelphia, Newark, và New York. Bên cạnh khuôn viên của Princeton University có những trạm xe bus và xe lửa của những tuyến nối liền với những thành phố này.Vùng thị xã Princeton cổ kính và ngoạn mục, với dân số khoảng 30,000, có những con đường hai bên lề trồng cây, những tiệm bán kỷ vật, những nhà hàng, công viên; nhất là có một bầu không khí thân thiện và an toàn đối với khách thăm viếng.


tải về 29.58 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương