Biển Đông : Philippines sẽ áp dụng phán quyết pca để đàm phán với Trung Quốctải về 11.22 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích11.22 Kb.
#28981

Biển Đông : Philippines sẽ áp dụng phán quyết PCA để đàm phán với Trung Quốc


RFI
Thu Hằng
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (P) tiếp ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Manila, 27/2016REUTERS

Trong buổi ăn trưa làm việc ngày 27/07/2016 tại Manila với ngoại trưởng Mỹ John Kerry, tân tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định áp dụng phán quyết của Tòa Trọng Tài trong các cuộc thương lượng với Trung Quốc về tranh chấp tại Biển Đông. Đồng thời, ông Duterte cũng không ngần ngại chỉ trích chính sách an ninh của Hoa Kỳ và công khai cởi mở với Trung Quốc.

Hãng tin AP, trích phát biểu của phát ngôn viên tổng thống, ông Ernesto Abella, cho biết : « Trong bất kỳ cuộc đàm phán nào, tổng thống sẽ bắt đầu bằng phán quyết của Tòa. Đó là nền một nền tảng ». Ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye đã ra phán quyết có lợi cho Philippines và bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoài chủ đề tranh chấp tại Biển Đông, hai bên còn trao đổi về sở thích cá nhân như xe máy và đi săn, cùng với nhiều chủ đề quan trọng khác như đấu tranh chống khủng bố, nạn bạo lực cực đoan và Hoa Kỳ muốn liên tục hỗ trợ Manila trong chiến dịch này chống buôn bán ma túy. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ toàn diện và tuyên bố Mỹ hỗ trợ 32 triệu đô la để giúp tăng cường huấn luyện quân đội Philippines.

Ông Mark Toner, phát ngôn viên của ngoại trưởng Mỹ, cho biết, trong bữa ăn, ông Kerry chúc mừng chiến thắng của tổng thống Duterte, người được ông đánh giá là thể hiện được sức mạnh và sức sống của nền dân chủ Philippines.

Cả hai bên tái khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa hai đồng minh lâu năm. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Duterte cũng nhắc lại quá khứ : « Làm thế nào mà Mỹ và các cường quốc thực dân nước ngoài khác lại gây ra rất nhiều nỗi đau trong lịch sử... đặc biệt là đối với người dân trên đảo Mindanao ». Ông muốn nói đến khu vực phía nam Philippines, nơi tổng thống Duterte từng giữ chức thị trưởng thành phố Davao trong vòng nhiều năm.

Ông Duterte khẳng định sẽ là một tổng thống cánh tả và sẽ vạch định một chính sách đối ngoại không lệ thuộc vào Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh đến những lợi ích có ảnh hưởng tích cực đến mối bang giao với Bắc Kinh, trong đó có dự án tài trợ các dự án đường sắt cho Philippines.

Trước đó, trong tháng Bẩy này, trong một bài diễn văn trước cộng đồng người Hồi Giáo, ông Duterte đã lên án sự can thiệp của Mỹ vào xung đột tại Irak và nhiều quốc gia Trung Đông và cho rằng chính sách can thiệp của Mỹ bị trả giá bằng những vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ.Dưới thời tổng thống Benigno Aquino, Philippines duy trì mối quan hệ nguội lạnh và căng thẳng với Trung Quốc, nhưng lại tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ để ngăn chặn tham vọng chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 27/07, tổng thống Duterte đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về chiến lược của chính phủ trong việc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp tại Biển Đông. Bốn cựu tổng thống cũng được mời tham gia buổi họp tại dinh tổng thống, Fidel Ramos, Joseph Estrada, Gloria Macapagal Arroyo và Benigno Aquino. Cuộc họp với bốn cựu tổng thống là sự kiện đầu tiên trong lịch sử của Philippines.
tải về 11.22 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương