Anh ký hiệp ước quân sự riêng với Ba Lantải về 120.35 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.04.2018
Kích120.35 Kb.
#37591
Anh ký hiệp ước quân sự riêng với Ba LanWhatsApp

Chia sẻ trên WhatsApp

Copy đường dẫnhttp://www.bbc.com/vietnamese/world-42439425

Về mục Chia sẻ

Các đường dẫn bên ngoài này sẽ mở ở cửa sổ mớiĐóng kênh chia sẻ

Bản quyền hình ảnh CARL COURT Image caption Thủ tướng Anh Theresa May đón người đồng cấp Ba Lan, bà Beata Szydlo sang thăm và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Quân đội Ba Lan trong Thế Chiến 2 ở Northolt tháng 11/2016.

BBC - Thủ tướng Theresa May cùng các bộ trưởng quan trọng nhất trong chính phủ Anh thăm Warsaw để ký hiệp ước quân sự Anh - Ba Lan và viện trợ nhằm ngăn ảnh hưởng của Nga.

Cùng đi với bà May sang Ba Lan hôm thứ Năm tuần này có Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

Dự kiến phái đoàn cao cấp của Anh sẽ ký với chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Ba Lan, Mateusz Morawiecki hiệp ước quân sự song phương.

Đây sẽ là hiệp ước thứ nhì Anh ký với một nước châu Âu, chỉ sau hiệp ước ký với Pháp.

Bà May cũng sẽ công bố viện trợ một khoản tiền 5 triệu bảng Anh cho kế hoạch chung Anh - Ba Lan nhằm chống lại "nhiễu loạn thông tin và tin tức" của Nga trong khu vực.

Một phần tiền sẽ được cung cấp cho đài Belsat, kênh truyền hình từ Ba Lan phát vào Belarus, nước đồng minh với Nga.

Chính giới Ba Lan những năm qua ủng hộ Ukraine xích lại gần EU nhưng hạn chế quan hệ với Belarus, quốc gia do Tổng thống Aleksandr Lukashenko cầm quyền theo kiểu độc đoán.Đồng minh quân sự

Hiện Hoa Kỳ vẫn là đồng minh quân sự quan trọng nhất của Anh, trên toàn cầu cũng như ở châu Âu.

Tại châu Âu, hồi năm 2010, thủ tướng tiền nhiệm của chính phủ Bảo Thủ ông David Cameron và Tổng thống tiền nhiệm của Pháp, Nicholas Sarkozy làm lễ kỷ niệm 50 năm hiệp ước đồng minh quân sự Anh - Pháp.

Hai nước cũng quyết định vào lúc đó là lập ra một Lực lượng Viễn chinh Phối hợp 6000 quân, gồm cả Đặc nhiệm SAS, SBS, Thủy quân Lục chiến và Lính dù nhằm ứng phó với các thách thức quân sự, dân sự và tình báo...

Hiện chưa rõ quan hệ đồng minh quân sự mới của Anh và Ba Lan, hai nước đều là thành viên trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (Nato), sẽ được triển khai cụ thể ra sao.

Trước Thế Chiến 2, Cộng hòa Ba Lan theo chế độ dân chủ tư sản là đồng minh quân sự của cả Anh và Pháp, chống lại Đức phát-xít và phòng ngừa Liên Xô.Nhưng khi Ba Lan bị Hitler tấn công năm 1939, Anh và Pháp chỉ có thể tuyên chiến với Đức mà không kịp làm gì để cứu Ba Lan.

Bản quyền hình ảnh JANEK SKARZYNSKI Image caption Thái tử Charles của Anh thăm một đơn vị quân đội Ba Lan gần Warsaw hồi 2010

Trong Thế Chiến 2, chính phủ kháng chiến Ba Lan đóng tại London và các quân đoàn của Ba Lan thuộc phe Đồng Minh đã đánh quân Đức ở chiến trường Tây Âu.

Đặc biệt, các phi công Ba Lan phục vụ trong Không lực Hoàng gia Anh (RAF) được ghi nhận công lao bảo vệ bầu trời Anh trước các trận oanh kích của Đức.

Thời cộng sản, Ba Lan là nước chủ chốt trong khối Hiệp ước Warsaw do Moscow chỉ đạo, đối đầu với Nato.Hiện trong các nước Nato tại châu Âu, Anh Quốc và Ba Lan đều rất tích cực trong việc ủng hộ các nước thành viên vùng Baltic của khối quân sự này tăng cường phòng thủ trước đe dọa từ Nga.
tải về 120.35 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ua.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương